Kích thước sân bóng đá 11 người chuẩn FIFA mới nhất

Sân bóng đá 11 người thường là sân rộng thường được sử dụng trong các trận thi đấu lớn và chuyên nghiệp, mang tính chất quốc gia. Thế nhưng kích thước sân bóng đá 11 người vẫn là điều mà nhiều người còn thắc mắc. Vậy kích thước sân bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn thi đấu của fifa là bao nhiêu?

Kích thước sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn FIFA

Sân bóng đá có dạng hình chữ nhật, đối với sân bóng bình thường chiều dài có kích thước tối đa 120m và tối thiểu 90m. Chiều rộng 90m và tối thiểu 45m. Đối với sân thi đấu quốc tế chiều dài sẽ nằm trong khoảng 100m đến 110m. Chiều rộng từ 64m đến 75m.

Ngoài ra trên sân còn có những vị trí của đường giới hạn như đường biên dọc, đường biên ngang, đường giữa sân, đường tròn giữa sân. Mỗi đường này đều có độ dày không quá 12cm và phải đều nhau.

kích thước sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn FIFA

Khung thành

Là nơi mà các thủ môn sẽ đứng để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ lưới nhà. Khung thành được đặt ở ngay trung tâm của hai đầu đường biên ngang. Một khung thành sẽ bao gồm những yếu tố sau:

  • Hai cột dọc được sơn màu trắng, không được quá 12cm, nằm vuông góc với đường biên ngang và cách vị trí cắm cột cờ góc 7m32.
  • Xà ngang nằm phía trên nối liền hai cột dọc, có kích thước bằng nhau, xà ngang cách mặt đất 2m44.
  • Lưới của khung thành được làm bằng chất liệu tốt nhất, chúng mắc vào cột dọc và xà ngang với độ căng vừa phải.
  • Những quy định tháo, lắp đều phải đảm bảo được an toàn.

Khu cầu môn

Cách cột dọc 5,5m, kẻ 2 đường thẳng song song và vuông góc với đường biên ngang có kích thước 5,5m. Sau đó nối liền hai đường thẳng này với nhau. Phần diện tích vừa kẻ và đường biên ngang được gọi là khung thành.

Cột cờ góc

Là vị trí giao nhau của đường biên dọc và đường biên ngang. Mỗi góc sẽ được cắm lên một cột cờ có chiều cao tối thiểu 1m50, không được nhọn ở phần đầu. Cũng có những trường hợp, cột cờ góc được cắm bên ngoài đường giữa sân cách 2 đường biên dọc.

Cung phạt góc

Trọng tài sẽ lấy vị trí cắm những cây cột cờ góc để làm trọng tâm. Sau đó kẻ ¼ đường tròn có bán kính là 1m. Các cầu thủ sẽ đặt quả bóng ở trong cung tròn này để thực hiện những quả đá phạt góc.

Đọc thêm: VÌ SAO CÁ ĐỘ BÓNG ĐÁ LUÔN THUA? 7 SAI LẦM CHẾT NGƯỜI

Khu phạt đền

Từ đường biên ngang của mỗi sân tới điểm cách cột dọc 16m50, kẻ hai đường thẳng song song vào phía trong, vuông góc với đường biên ngang và nối liền 2 đường thẳng đó với nhau.

Những đoạn thẳng mà bạn vừa kẻ và đường biên ngang được gọi là khu phạt đền.

Trong mỗi khu phạt đền, người ta sẽ xác định điểm phạt đền bằng cách đánh dấu một điểm 22cm cách đường biên ngang 11m.

Các cầu thủ sẽ thực hiện đã phạt đền bằng cách để quả bóng vào vị trí này.

Người ta xác định vị trí đứng của các cầu thủ khi đá phạt đền bằng cách lấy điểm đá phạt đền làm tâm rồi kẻ một đường tròn có bán kính 9m15.

Đường tròn giữa sân

Lấy tâm sân làm đường tròn vẽ một vòng tròn có bán kính 9m15. Hình tròn này được đường biên giữa sân chi ra làm 2 phần bằng nhau.

Những quy định và kích thước này đã được Liên đoàn bóng đá thế giới – FIFA quy định.

Điều này sẽ đảm bảo được chất lượng của mặt sân và có thể hạn chế được tối đa những chấn thương cho các cầu thủ.

Đối với những sân bóng 7 người, thì cũng có những quy định nghiêm ngặt riêng để đảm bảo được tiêu chuẩn đã đề ra.

Bài viết trên đây của manhattanairport.org đã giúp cho bạn có thể hiểu rõ về kích thước sân bóng đá 11 người đạt tiêu chuẩn FIFA. Hy vọng những thông tin này đã giúp ích cho bạn được nhiều điều.

Spread the love